Doanh nghiệp Nhà nước thoái vốn ngoài ngành: Nước đã đến chân!

(Nhịp Cầu Đầu Tư) Với thời hạn chỉ còn 3 tháng, liệu các doanh nghiệp nhà nước có kịp thoái vốn ngoài ngành khi chỉ mới đi được nửa chặng đường?

Tổng Công ty Mobifone, đứa con cưng của Nhà nước, vừa cho biết họ đang tiến hành các thủ tục đầu tiên để thoái vốn khỏi 2 ngân hàng là Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) và SeABank. Theo thông tin từ website của SeABank, Mobifone được xem là cổ đông chiến lược (nắm giữ 6% đến thời điểm 2012). Mobifone cũng đồng thời lại là cổ đông chiến lược của TBBank trước đây, với tỉ lệ nắm giữ khi đó là hơn 12%. Thực tế, Mobifone mới tách ra khỏi Tập đoàn Bưu chính Việt Nam (VNPT) trong thời gian gần đây.

Một gương mặt khác có lẽ cần phải kể đến là Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) với những khoản đầu tư đã từng hiện diện ở 5 ngân hàng, bao gồm ACB, Techcombank, Eximbank, Maritime Bank và Navibank. Mặc dù tính về tổng thể lượng vốn đầu tư không cao, song Vinatex lại sử dụng chiến lược rải tiền vào nhiều ngân hàng.

Bỏ tiền mua cổ phần ngân hàng từng được xem là chiến lược “thời thượng” của các tập đoàn và tổng công ty. Nhưng giờ các doanh nghiệp nhà nước đang chịu sức ép thoái vốn ngoài ngành. Với thời hạn chỉ còn 3 tháng, liệu họ có làm được khi tình hình thoái vốn chỉ mới đi được nửa chặng đường?

Ma lực kinh doanh ngân hàng

Hệ quả của giai đoạn kinh tế tăng trưởng nóng năm 2007 sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tạo ra sự ưu ái nghiễm nhiên cho ngành ngân hàng. Cổ phiếu ngân hàng bỗng chốc hấp dẫn cả giới tư nhân lẫn nhà nước. Ở thời điểm đó, hàng loạt hồ sơ xin cấp phép thành lập ngân hàng được trình duyệt, có lúc con số lên đến trên 25, với quy mô hơn 1.000 tỉ đồng. Trong số đó, có mặt cả các ông lớn, chẳng hạn như hồ sơ xin thành lập Ngân hàng Hồng Việt của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam – PVN). Cuối cùng, hồ sơ này không thành vì PVN phải rút vốn theo yêu cầu của Nhà nước. Dù vậy, lúc đó, PVN cũng đã nhanh chân đầu tư vào ngân hàng khác (hơn 9,5% ở GPBank).

Đến năm 2008, Ngân hàng Nhà nước dừng cấp phép thành lập mới ngân hàng và giữ nguyên cho đến tận ngày nay. Khi cánh cửa thành lập mới đóng lại thì số ngân hàng đang hoạt động nắm lấy cơ hội để trở thành những “kẻ quý hiếm”. Quá trình rót vốn vào những ngân hàng này cũng được khuyến khích bởi yêu cầu về vốn pháp định trong lĩnh vực kinh doanh ngân hàng (lên đến con số 3.000 tỉ đồng). Quy định này một thời từng được ví là vòng kim cô siết chặt các ngân hàng và áp lực nặng nề nhất đã đè lên những ngân hàng nông thôn nhỏ bé mới “lơ ngơ” bước lên thành thị. Lấy ví dụ về PGBank. Vốn điều lệ của ngân hàng này từ mức 135 tỉ đồng trong năm 2005 đã tăng lên lần lượt 1.000 tỉ đồng, 2.000 tỉ đồng và 3.000 tỉ đồng vào các năm 2007, 2009 và 2010. Một số ngân hàng thậm chí còn không thể tăng vốn đúng thời hạn đặt ra.

Khi các “cô gái quê” thay áo mới, những đại gia nhà nước cũng tranh thủ quá trình này để nhảy vào sở hữu. Những cái tên ngân hàng lần lượt xuất hiện trong phần lớn bảng tài sản của gần 11 tập đoàn và 10 tổng công ty lớn (chiếm 87,1% tổng vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp nhà nước – theo Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương – CIEM năm 2012).

Có thể liệt kê như ông lớn ngành điện EVN với Ngân hàng An Bình, Tập đoàn Dệt may Vinatex với Navibank, Tập đoàn Dầu khí PVN với OceanBank, Tập đoàn Cao su với SHB. Ở thời điểm đó, có một số đi theo chiến lược gắn liền hình ảnh ngân hàng và tập đoàn, chẳng hạn như Viettel –  Ngân hàng Quân Đội, hay Tập đoàn Hàng Hải (nay là Tổng Công ty) với Ngân hàng Hàng Hải – Maritime Bank, Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex và Ngân hàng Xăng dầu PGBank (sở hữu đến 40%).

Theo số liệu Bộ Tài chính tính đến cuối năm 2010, các tập đoàn, tổng công ty đã đầu tư hơn 20.000 tỉ đồng vào lĩnh vực tài chính, riêng ngân hàng chiếm 46,4% trong số đó. Thực tế, tỉ lệ này đã giảm so với thời điểm năm 2006 (ở mức 62%) vì những công ty nhà nước vào giai đoạn sau, từ năm 2008-2010, lại ưa thích đầu tư vào chứng khoán và bất động sản.

Doanh nghiep Nha nuoc thoai von ngoai nganh: Nuoc da den chan!
Số vốn đầu tư vào ngân hàng của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước qua các năm

Vì sao các công ty nhà nước lại muốn sở hữu nhiều ngân hàng đến thế? Chắc chắn không phải vì lợi nhuận kinh doanh của ngành, mà là khả năng điều chỉnh dòng vốn vay của ngân hàng. Phần lớn các tập đoàn nhà nước khi có “góp của” vào ngân hàng sẽ được ưu đãi không những về các khoản vay với lãi suất thấp, mà còn là các dự án được chỉ định. Với nhiều ngân hàng, tham gia vào các dự án này dường như nhận được sự đảm bảo “ngầm” về mức độ rủi ro thấp nhất của dự án.

Trên thực tế, luật các tổ chức tín dụng không cho phép ngân hàng cấp tín dụng đến các cổ đông là pháp nhân có đại diện góp vốn. Tuy nhiên, không phải lúc nào quy định này cũng được đảm bảo. Tài liệu của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright dẫn lại trường hợp của EVN và ABBank cho thấy năm 2010, ABBank đầu tư trái phiếu trị giá 1.000 tỉ đồng của EVN. Còn trước đó, năm 2007, ABBank cũng đã từng mua lại và bảo lãnh phát hành trái phiếu của EVN. Ở thời điểm đó, việc cấp tín dụng qua kênh trái phiếu chưa được xem là tăng trưởng tín dụng như hiện nay. Ở phía ngược lại, ABBank cũng được lợi. Sau khi tham gia vào ABBank, EVN mở tài khoản tiền gửi tại đây. Doanh số tiền gửi của EVN trong năm 2010 và 2011 lần lượt là 24.000 tỉ đồng và 9.500 tỉ đồng, một con số đáng kể ở thời điểm thanh khoản ngân hàng bị thiếu hụt trầm trọng. Hiện tượng này cũng phổ biến với các ngân hàng khác.

Các ngân hàng cũng kiếm được thêm hợp đồng tín dụng béo bở từ những mối quan hệ thân hữu với các doanh nghiệp nhà nước. Chẳng hạn như hồi tháng 12.2014, Techcombank và Vietnam Airlines đã ký 2 hợp đồng tín dụng trị giá lên đến gần 2.000 tỉ đồng, trong đó có 1.000 tỉ đồng vay dài hạn để mua máy bay.

Doanh nghiep Nha nuoc thoai von ngoai nganh: Nuoc da den chan!
Cơ cấu đầu tư vào lĩnh vực tài chính của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước

Tất nhiên, không loại trừ trường hợp các tập đoàn nhà nước cũng nhận được nhiều ưu đãi từ Chính phủ, vì đôi khi các tập đoàn này có những dự án quy mô quá lớn hoặc nghiêng về giá trị xã hội nhiều hơn. Tuy nhiên, với giới ngân hàng thì việc “ăn theo” các dự án lớn của cổ đông nhà nước sẽ mang lại nhiều giá trị về kinh tế.

Một hệ quả thấy rõ là chỉ sau 5 năm tăng cường sở hữu, ma trận sở hữu trên thị trường ngân hàng ngày một dày đặc hơn. Đó là chưa kể đến các công ty tài chính và công ty chứng khoán có thể là “sân sau” nằm dưới quyền sở hữu của tập đoàn, tổng công ty nhưng NCĐT không tìm được thông tin rõ ràng.

Và rồi sẽ là những hệ lụy. Kết quả kinh doanh không tốt của nhiều ngân hàng trong giai đoạn này có thể nói là bài học cho các doanh nghiệp nhà nước. Có đến 6 trong số 9 ngân hàng đầu tiên bị Ngân hàng Nhà nước công khai thuộc diện yếu kém cần tái cấu trúc đang có cổ đông lớn quan hệ sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp với Nhà nước, theo một báo cáo của Fulbright ghi nhận. Còn sau này, OceanBank là một ví dụ điển hình. Có cổ đông lớn là PVN (nắm giữ đến 20%) nhưng OceanBank vẫn còn những sai phạm trong hoạt động và kết quả là bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng.

Đường dài thoái vốn

Yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước thoái vốn khỏi ngân hàng được đưa ra từ năm 2012, cùng thời điểm với yêu cầu tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Mặc dù chịu sức ép từ đó cho đến nay, tình hình thoái vốn vẫn chỉ mới đi được nửa đường trong khi hạn định cuối năm 2015 đã gần tới.

Cho đến nay, thị trường chỉ ghi nhận số ít thương vụ rút lui của các doanh nghiệp nhà nước khỏi ngân hàng. Có thể kể đến Vinacomin thoái vốn khỏi SHB (4,09%), Vinatex thoái vốn khỏi Navibank (nay là Ngân hàng Quốc Dân), Tập đoàn Cao su thu về 335,78 tỉ đồng từ Ngân hàng SHB, Vietnam Airlines cũng đã thoái vốn khỏi Techcombank.

Khó khăn lớn nhất đối với các thương vụ thoái vốn này vẫn là người mua. Chẳng hạn như Tập đoàn EVN đã giảm tỉ lệ nắm giữ 21,27% ở ABBank xuống còn 16%, nhưng người mua lại không phải ai khác mà chính là cổ đông lớn còn lại của ABBank (Công ty Geleximco) với giá chuyển nhượng là mệnh giá, tức bằng giá gốc mà EVN đã đầu tư. Trước đó, EVN đã từng bán đấu giá công khai thất bại vào năm 2013; một số cho rằng nguyên nhân là do giá chào bán quá cao.

Việc đấu giá thất bại là phổ biến trong bất kỳ một thương vụ M&A nào. Ngoài yếu tố thị trường đi xuống, một phần cũng vì các doanh nghiệp nhà nước mắc kẹt với những quy định liên quan đến tài sản của mình, nhất là yêu cầu bảo toàn vốn đầu tư ngoài ngành ở Nghị định 71/2013 trước đây.

Lấy ví dụ về EVN. Năm 2013, đợt đấu giá hơn 25 triệu cổ phần lần đầu của EVN thất bại. Sau đó số cổ phần này được chính Geleximco mua lại. Đến năm 2014, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định tạm hoãn đấu giá sổ cổ phần ngân hàng EVN đang nắm giữ, mà giao cho Ngân hàng Nhà nước tìm kiếm đối tác phù hợp. Mới đây, ngày 14.9, EVN tiếp tục rao bán 17% cổ phần của ABBank (bao gồm cả 16% EVN nắm giữ và 1% còn lại là của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội) với giá cổ phần bằng mệnh giá.

Trường hợp tương tự là Vinatex. Nhưng việc thoái vốn của Vinatex dù sao cũng dễ thực hiện, vì phần vốn đầu tư của Vinatex ở các ngân hàng là rất nhỏ, như khoản đầu tư ở ACB chỉ có 30 tỉ đồng.

Nếu như chủ cũ chịu “buông tay” một chút thì con đường thoái vốn có lẽ không đến nỗi nào. Trường hợp điển hình gần đây nhất là của GPBank. Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, GPBank đã có không ít cơ hội để cổ đông cũ bán mình cho nhóm nhà đầu tư mới, nhưng cuối cùng thất bại cũng vì không thỏa thuận được giá cả. Kết quả cuối cùng, GPBank cũng nối gót VNBC và OceanBank về “đầu quân” cho… Ngân hàng Nhà nước.

Ở khía cạnh khác, những tập đoàn không sở hữu đủ cổ phần chi phối ở ngân hàng thì cũng không mặn mà chuyện nắm giữ các ngân hàng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn khác với những khoản đầu tư ngân hàng có quy mô lớn, bởi thoái vốn cũng đồng nghĩa với việc từ bỏ những quyền lực của ngân hàng.

Là công ty nhà nước có quy mô vốn điều lệ lớn nhất trong số các ông lớn ở Việt Nam, PVN trong quá trình thoái vốn khỏi lĩnh vực tài chính lại tạo ra thêm ngân hàng mới, bằng cách hợp nhất ngân hàng yếu kém là Ngân hàng Phương Tây với Công ty Tài chính PVFC của mình và hình thành nên PVCombank (tỉ lệ sở hữu 52%). PVN hiện đã chuyển giao phần vốn này cho Ngân hàng Nhà nước quản lý. Trong khi đó, phần vốn 20% tại OceanBank đã được chuyển về quyền sở hữu của Ngân hàng Nhà nước dưới mô hình hoạt động ngân hàng trách nhiệm hữu hạn. Về bản chất, chúng vẫn thuộc sở hữu của Nhà nước, chỉ là khác người đại diện và người đại diện này không kinh doanh lấy lời hoặc có động cơ đi vay vốn.

Tuy nhiên, trong công cuộc thoái vốn cũng đã ghi nhận những điểm sáng tích cực từ mặt quản lý. Đó là việc Chính phủ đã có nhiều biện pháp tháo gỡ tình trạng thoái vốn ì ạch này. Bên cạnh khả năng thoái vốn dưới mệnh giá, Chính phủ cũng đã cho phép đầu mối là Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tham gia mua lại vốn đầu tư tại các ngân hàng. Trong trường hợp SCIC không mua lại được, các ngân hàng thương mại nhà nước sẽ là đầu mối thứ hai.

Giải pháp tập trung mua lại quyền sở hữu cũng từng là kinh nghiệm thành công của Nhật. Năm 2001, Nhật gặp tình huống các doanh nghiệp trì hoãn việc thoái vốn khỏi ngân hàng. Sau đó, nước này thành lập một công ty mua cổ phần ngân hàng (BSPC). Các ngân hàng vi phạm quy định về sở hữu chéo sẽ phải thoái vốn bằng cách bán cổ phần cho công ty nói trên. Sau đó, BSPC sẽ bán lại cho nhà đầu tư bên ngoài theo một lộ trình nhất định nào đó.

Hãy quay trở lại với Việt Nam. Hồi đầu tháng 9, Chính phủ đã yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty báo cáo về tình hình thoái vốn. Trước đó, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, trong 6 tháng đầu năm 2015, các tập đoàn, tổng công ty đã thoái được 3.368 tỉ đồng khỏi 5 lĩnh vực (bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư). Không có số liệu cụ thể, nhưng theo nhận định của ban này, tình hình thoái vốn ở ngân hàng diễn ra chậm chạp. Số vốn từ nay đến cuối năm cần thoái trong 5 lĩnh vực trên là khoảng 19.454 tỉ đồng.

Nếu chuyển hình thức sở hữu theo kiểu về một mối để dễ xử lý như nêu trên thì đích đến xử lý các khoản vốn đầu tư ngoài ngành của tập đoàn Nhà nước trong cuối năm 2015, dù chỉ còn chưa tới 3 tháng, có vẻ như vẫn còn hy vọng.

Thanh Phong

Xem tiếp tại: http://nhipcaudautu.vn/doanh-nghiep/phan-tich/doanh-nghiep-nha-nuoc-thoai-von-ngoai-nganh-nuoc-da-den-chan-3286252/#ixzz3n0JSIeD1

1,104 Comments
 1. justin bieber dating 10 months ago
 2. ankara escort 10 months ago
 3. quest protein Bars 9 months ago
 4. buy quest bars 9 months ago
 5. exteria 9 months ago
 6. yala beni em beni 9 months ago
 7. hack 9 months ago
 8. plenty of fish 9 months ago
 9. seks izle 9 months ago
 10. seks izle 9 months ago
 11. www.krogerfeedback.com 9 months ago
 12. orospu cocuguyum 9 months ago
 13. kroger feedback 8 months ago
 14. buy backlinks 8 months ago
 15. kroger feedback survey 8 months ago
 16. Descargar Firefox 8 months ago
 17. anami sikin 8 months ago
 18. like this 8 months ago
 19. cocuk sex escort 8 months ago
 20. Mike 8 months ago
 21. Velma 8 months ago
 22. Doris 8 months ago
 23. ควย 7 months ago
 24. miami office for lease 7 months ago
 25. Cleaning Exec 7 months ago
 26. cat 2015 7 months ago
 27. Geoffrey 7 months ago
 28. www.blackplanet.com 7 months ago
 29. Debora 7 months ago
 30. Marlys 7 months ago
 31. Janice 7 months ago
 32. prepper gear wholesale 7 months ago
 33. Sibyl 7 months ago
 34. Lillian 7 months ago
 35. Chanel 7 months ago
 36. preppers gun shop 7 months ago
 37. buy backlinks 7 months ago
 38. Sterling 7 months ago
 39. James 7 months ago
 40. Kristina 7 months ago
 41. Bud 7 months ago
 42. Venus 7 months ago
 43. Ian 7 months ago
 44. Rodney 7 months ago
 45. Molly 7 months ago
 46. Gordon 7 months ago
 47. preppers list of foods 7 months ago
 48. preppers discount 7 months ago
 49. preppers list 7 months ago
 50. preppers list pdf 7 months ago
 51. preppers youtube 7 months ago
 52. betsoft 7 months ago
 53. Custom tshirts cheap 7 months ago
 54. brown tee shirt 7 months ago
 55. Hosting Reseller 7 months ago
 56. sew in weave 7 months ago
 57. Antonia 7 months ago
 58. hardwood vacuum 7 months ago
 59. Juan 7 months ago
 60. dating site 7 months ago
 61. Jenna 7 months ago
 62. jigolo 7 months ago
 63. Auto Wealth Bot 7 months ago
 64. performance shoes 7 months ago
 65. Phytobella Anti Aging 7 months ago
 66. find oakley 7 months ago
 67. ray bans 7 months ago
 68. jerseys replica 7 months ago
 69. web 7 months ago
 70. www.frostbiten.info 7 months ago
 71. Elena 7 months ago
 72. source 7 months ago
 73. breezmacinc.com 7 months ago
 74. Gloria 7 months ago
 75. Mamie 7 months ago
 76. visitkemijarvi 7 months ago
 77. Hogan Rebel Scarpe 7 months ago
 78. dental update 7 months ago
 79. David Kravitz 7 months ago
 80. Georgina 7 months ago
 81. frame size 7 months ago
 82. Modesto 7 months ago
 83. Monte 7 months ago
 84. Hermelinda 7 months ago
 85. luxury limos 7 months ago
 86. Aidan 7 months ago
 87. jilbab syar'i 7 months ago
 88. Enrique 7 months ago
 89. eightyfournyc.com 7 months ago
 90. gmina 7 months ago
 91. Leora 7 months ago
 92. packers jerseys 7 months ago
 93. Www.gaiaonline.com 7 months ago
 94. reading glasses 7 months ago
 95. mozartPl 7 months ago
 96. add2bookmark.com 7 months ago
 97. Ciara 7 months ago
 98. Allie 7 months ago
 99. Ian Leaf 7 months ago
 100. David Kravitz 7 months ago
 101. toprankmediapl 7 months ago
 102. badass totally exposed 7 months ago
 103. fresh 7 months ago
 104. Juliane 7 months ago
 105. Arletha 7 months ago
 106. watch online movies 7 months ago
 107. crowdlever.com 7 months ago
 108. Annett 7 months ago
 109. free tshirt design 7 months ago
 110. มาใหม่ 7 months ago
 111. sd-ibm.com 7 months ago
 112. provogue sunglasses 7 months ago
 113. Charlie 7 months ago
 114. Beatrice 7 months ago
 115. acne worse 7 months ago
 116. skip hire st albans 7 months ago
 117. limitless pill 7 months ago
 118. Clement 7 months ago
 119. Agen Poker 7 months ago
 120. wholesale nfl jersey 7 months ago
 121. www.triathlegeeks.com 7 months ago
 122. Rexavar 7 months ago
 123. customizable shirts 7 months ago
 124. term paper 7 months ago
 125. George 7 months ago
 126. Garcinia Cambogia UK 7 months ago
 127. xubinjita.com 7 months ago
 128. Aida 7 months ago
 129. binary options trading 7 months ago
 130. authentic nfl jersey 7 months ago
 131. Cheap nike free run 2 7 months ago
 132. Adela 7 months ago
 133. Protected Profits 7 months ago
 134. lidar 7 months ago
 135. buying used hogan 7 months ago
 136. Gloria 7 months ago
 137. Lilly 7 months ago
 138. Ernie 7 months ago
 139. jugendreisen 7 months ago
 140. Shantae 7 months ago
 141. Bernard 7 months ago
 142. Clarice 7 months ago
 143. Spider Profit 7 months ago
 144. Marita 7 months ago
 145. taste 7 months ago
 146. 看護師転職 7 months ago
 147. Game Hack Mobile 7 months ago
 148. Garland 7 months ago
 149. find out here 7 months ago
 150. shemale sites 7 months ago
 151. Charli 7 months ago
 152. Fernando 7 months ago
 153. modne stroje 2016 7 months ago
 154. free gems 7 months ago
 155. Freda 7 months ago
 156. bacaselengkapnya 7 months ago
 157. xxx 7 months ago
 158. Bradley 7 months ago
 159. Ian Leaf 7 months ago
 160. ricardo vega serrador 7 months ago
 161. herpes natural cures 7 months ago
 162. www.wattpad.com 7 months ago
 163. sell 7 months ago
 164. xlr8 plus 7 months ago
 165. funny t shirts 7 months ago
 166. delhi escort 7 months ago
 167. watch arrow 7 months ago
 168. Ian Leaf 7 months ago
 169. Ian Leaf 7 months ago
 170. Asus Fonepad 7 review 7 months ago
 171. Ariel 7 months ago
 172. supposeyou.com 7 months ago
 173. hack instagram 7 months ago
 174. How To Cure Herpes 7 months ago
 175. Gilberto 7 months ago
 176. business capital 7 months ago
 177. watch 7 months ago
 178. Anonymous 7 months ago
 179. magento 2 7 months ago
 180. Radian C 7 months ago
 181. swiss made 7 months ago
 182. Vercella Eye Serum 7 months ago
 183. raleigh wedding venues 7 months ago
 184. Shameless 7 months ago
 185. Winnie 7 months ago
 186. facebook pages 7 months ago
 187. Band T Shirts 7 months ago
 188. folding bicycle review 7 months ago
 189. Shiv Shankaran Nair 7 months ago
 190. smart drug 7 months ago
 191. Lorna 7 months ago
 192. senior photos 7 months ago
 193. Doreen 7 months ago
 194. dryer vent cleaning 7 months ago
 195. Mathias 7 months ago
 196. jas pria online 7 months ago
 197. Steroid pills 7 months ago
 198. Carmon 7 months ago
 199. Master poker88 7 months ago
 200. Best Funny Videos 2016 7 months ago
 201. daddy t shirt 7 months ago
 202. Dina 7 months ago
 203. hvac frederick md 7 months ago
 204. ringing in ears ms 7 months ago
 205. PornTube 7 months ago
 206. Siobhan 7 months ago
 207. celingfan 7 months ago
 208. idol white reviews 7 months ago
 209. Muscle Pro Xtreme 7 months ago
 210. happen 7 months ago
 211. biaya SNMPTN 7 months ago
 212. solde sacs longchamp 7 months ago
 213. Download hack 7 months ago
 214. Nue Vitality 7 months ago
 215. Werner 7 months ago
 216. Claire 7 months ago
 217. Adriene 7 months ago
 218. Bollywood 7 months ago
 219. sportsthailand.net 7 months ago
 220. Geraldo 7 months ago
 221. mls fusion okc 7 months ago
 222. Neuology 7 months ago
 223. Sac Longchamp Soldes 7 months ago
 224. appliance 7 months ago
 225. www.yawningrat.net 7 months ago
 226. dating sites 7 months ago
 227. forskolin for fat loss 7 months ago
 228. dekorator wnetrz 7 months ago
 229. powiat 7 months ago
 230. wiki.kcioko.ru 7 months ago
 231. sakso videoları 7 months ago
 232. Penni 7 months ago
 233. forskolin plant 7 months ago
 234. Coffee 7 months ago
 235. porno 7 months ago
 236. metal hard-sided pool 7 months ago
 237. www.betbookmarking.com 7 months ago
 238. tool 7 months ago
 239. forskolin camp 7 months ago
 240. tow truck games for pc 7 months ago
 241. sac longchamp week end 7 months ago
 242. Gary Huffman 7 months ago
 243. tow truck games free 7 months ago
 244. Erick 7 months ago
 245. Mamie 7 months ago
 246. Sacs Longchamp Soldes 7 months ago
 247. lose 38lbs in 30 days 7 months ago
 248. CanadaCom 7 months ago
 249. Gary Huffman 7 months ago
 250. Ian Leaf 7 months ago
 251. paleo recipes, 7 months ago
 252. crazy bulk coupon code 7 months ago
 253. www.elle-pupa.com 7 months ago
 254. air conditioner 7 months ago
 255. myrtle beach seafood 7 months ago
 256. Caryn 7 months ago
 257. Jacquelyn 7 months ago
 258. Julius 7 months ago
 259. Erwin 7 months ago
 260. vrpornos.tumblr.com 7 months ago
 261. www.bnvk.org.ua 7 months ago
 262. 100% Profit Bot 7 months ago
 263. Mildred 7 months ago
 264. Mei 7 months ago
 265. pokoje 7 months ago
 266. Carri 7 months ago
 267. 'valentine's day gifts 7 months ago
 268. Laurel 7 months ago
 269. acne free 7 months ago
 270. Patricia 7 months ago
 271. Mass twitter follower 7 months ago
 272. how to get out of debt 7 months ago
 273. Rodney 7 months ago
 274. tow truck games for pc 7 months ago
 275. Valeria 7 months ago
 276. Cecila 7 months ago
 277. Roseann 7 months ago
 278. Ronnie 7 months ago
 279. fiestatravelusa.com 7 months ago
 280. Shawn 7 months ago
 281. tow truck near me 7 months ago
 282. usa drug rehab 7 months ago
 283. Nursingtshirts.net 7 months ago
 284. Ramonita 7 months ago
 285. Alva 7 months ago
 286. Auto Cash Secret 7 months ago
 287. hackear facebook 7 months ago
 288. Linette 7 months ago
 289. semi tow truck near me 7 months ago
 290. Derick 7 months ago
 291. Clint 7 months ago
 292. porno 7 months ago
 293. get free money 7 months ago
 294. What Is Grating 7 months ago
 295. Janet 7 months ago
 296. Harriet 7 months ago
 297. For Moms 7 months ago
 298. Sienna 7 months ago
 299. funny cats videos 7 months ago
 300. my payings ads 7 months ago
 301. top shoe brands 7 months ago
 302. Kim 7 months ago
 303. kat b 7 months ago
 304. qqbet.net 7 months ago
 305. Hong 7 months ago
 306. how to seduce women 7 months ago
 307. pressure switch 7 months ago
 308. ways to make money 7 months ago
 309. qqbet 7 months ago
 310. mig vapor coupon code 7 months ago
 311. Matthew 7 months ago
 312. tow trucks for sale 7 months ago
 313. Rachael 7 months ago
 314. www.sucg.fr 7 months ago
 315. Kendrick Perkins 7 months ago
 316. prada bags outlet 7 months ago
 317. per vajzen 7 months ago
 318. magazine base plates 7 months ago
 319. Marcelo 7 months ago
 320. beding 7 months ago
 321. diet for weight loss 7 months ago
 322. bbs.niuul.com 7 months ago
 323. Lakesha 7 months ago
 324. Florene 7 months ago
 325. mycie okien Lewi 7 months ago
 326. Best Swim Cap Amazon 7 months ago
 327. Earle 7 months ago
 328. Filme stream 7 months ago
 329. www.thevinylswap.Com 7 months ago
 330. ruluigi11.snack.ws 7 months ago
 331. April 7 months ago
 332. Arletha 7 months ago
 333. tow trucks for sale 7 months ago
 334. Antonia 7 months ago
 335. Game Boost 7 months ago
 336. Brilliant Eye 7 months ago
 337. rekomunikacje.pl 7 months ago
 338. Lan 7 months ago
 339. vapor mods 7 months ago
 340. nệm bông ép 7 months ago
 341. 10]-9 7 months ago
 342. dating services 7 months ago
 343. Michale 7 months ago
 344. fails compilation 7 months ago
 345. blood transfusions 7 months ago
 346. Alanna 7 months ago
 347. demo.f1000m.ru 7 months ago
 348. Sheila 7 months ago
 349. Dean Graziosi 7 months ago
 350. Jerrold 7 months ago
 351. sexcam 7 months ago
 352. climbing shirts 7 months ago
 353. make your own t shirts 7 months ago
 354. Benefits of Model Lash 7 months ago
 355. Watch Online Eu 7 months ago
 356. Meri 7 months ago
 357. Louanne 7 months ago
 358. Betsey 7 months ago
 359. diet strategies 7 months ago
 360. Annmarie 7 months ago
 361. Evelyne 7 months ago
 362. Kendra 7 months ago
 363. Lyn 7 months ago
 364. Chad 7 months ago
 365. google.org 7 months ago
 366. Wehrmacht 7 months ago
 367. kanker 7 months ago
 368. learn this here now 7 months ago
 369. click for more 7 months ago
 370. regarder film 7 months ago
 371. Helen 7 months ago
 372. how to lose belly fat 7 months ago
 373. qqbet.net 7 months ago
 374. autorijscholen delft 7 months ago
 375. loss myths 7 months ago
 376. Irene 7 months ago
 377. luxury duvet covers 7 months ago
 378. severe acne treatment 7 months ago
 379. acne skin treatment 7 months ago
 380. treatments for acne 7 months ago
 381. Blythe 7 months ago
 382. acne 7 months ago
 383. Herpes Cure 2016 7 months ago
 384. paradise bay astuces 7 months ago
 385. viagra 7 months ago
 386. bed 7 months ago
 387. Natural Herpes Cure 7 months ago
 388. Rosa 7 months ago
 389. Clark 7 months ago
 390. Williemae 7 months ago
 391. acne cures 7 months ago
 392. Kimber 7 months ago
 393. Kristy 7 months ago
 394. Kitchen 7 months ago
 395. Brenton 7 months ago
 396. Candy 7 months ago
 397. Edwardo 7 months ago
 398. Hester 7 months ago
 399. Nathan 7 months ago
 400. Anke 7 months ago
 401. Coffee 7 months ago
 402. Maxine 7 months ago
 403. Myles 7 months ago
 404. sorry 7 months ago
 405. Delilah 7 months ago
 406. Aurelia 7 months ago
 407. Melina 7 months ago
 408. acne face wash 7 months ago
 409. Rodger 7 months ago
 410. vimeo.com 7 months ago
 411. Ericka 7 months ago
 412. Emil 7 months ago
 413. prawko wroclaw 7 months ago
 414. Edna 7 months ago
 415. prevent memory loss 7 months ago
 416. Lorenzo 7 months ago
 417. Hector 7 months ago
 418. dentist hamilton 7 months ago
 419. work out 7 months ago
 420. Asa 7 months ago
 421. how to lose belly fat 7 months ago
 422. 資料救援 台北 7 months ago
 423. Louise 7 months ago
 424. forskolin extract scam 7 months ago
 425. cute comforters 7 months ago
 426. forskolin mechanism 7 months ago
 427. Soila 7 months ago
 428. Lemuel 7 months ago
 429. Charlene 7 months ago
 430. Dermagen IQ 7 months ago
 431. Agueda 7 months ago
 432. Rena 7 months ago
 433. Leilani 7 months ago
 434. digital instinct 7 months ago
 435. Lance 7 months ago
 436. Hermelinda 7 months ago
 437. cute comforters 7 months ago
 438. delhi escort 7 months ago
 439. Michal 7 months ago
 440. 硬碟搶救 7 months ago
 441. kinder surprise eggs 7 months ago
 442. Shay 7 months ago
 443. dodge caliber 7 months ago
 444. Senaida 7 months ago
 445. Madeleine 7 months ago
 446. Brandie 7 months ago
 447. read source 7 months ago
 448. Elyse 7 months ago
 449. My Blog 7 months ago
 450. FocusNutra 7 months ago
 451. scam 7 months ago
 452. Game-Select.com 7 months ago
 453. E and H 7 months ago
 454. Sherlyn 7 months ago
 455. psy rasowe 7 months ago
 456. play areas 7 months ago
 457. triche hay day 7 months ago
 458. Kimberley 7 months ago
 459. giá yến sào 7 months ago
 460. Christie 7 months ago
 461. sbothai888 7 months ago
 462. tow trucks for sale 7 months ago